Tư vấn hướng nghiệp là gì? Thời điểm tư vấn hướng nghiệp tốt nhất

Share Article

Chúng ta đều muốn tiến bước nhanh trên hành trình sự nghiệp, nhưng cũng dễ rơi vào vòng xoáy của việc lựa chọn nhầm công việc không phù hợp. Vì vậy tư vấn hướng nghiệp luôn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Cùng Exboard.vn tìm hiểu về tư vấn hướng nghiệp cũng như thời điểm quan trọng để nhận tư vấn.

Tổng quan về tư vấn hướng nghiệp

Ngày nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn cơ hội nghề nghiệp. Có những ngành nghề chỉ mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây khiến thị trường lao động trở nên năng động hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu không có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Người lao động sẽ rất khó để có thể làm việc với nghề nghiệp, môi trường mình mơ ước. 

Tư vấn hướng nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất với bản thân
Tư vấn hướng nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp bạn tìm được công việc phù hợp nhất với bản thân

Con đường sự nghiệp sẽ ảnh hưởng đến thu nhập và các khía cạnh của cuộc sống. Cũng như tự tin, địa vị xã hội, vòng kết nối xã hội và lối sống của bạn. Do đó, lập kế hoạch cho sự nghiệp là một trong những thành phần quan trọng nhất trong cuộc đời của một người. Và vì vậy những cố vấn nghề nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp người lao động có định hướng đúng đắn cho sự nghiệp.

Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cũng có thể tổ chức dạng một chương trình toàn diện, tiên tiến giúp bạn đưa ra các lựa chọn sáng suốt sau khi được tư vấn, giáo dục kỹ càng. Sau khi đánh giá sở thích, kỹ năng, thị trường việc làm,… dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của họ. Các cố vấn sẽ trò chuyện và đưa ra lời khuyên cho hành trình sự nghiệp của bạn. Giúp bạn lập kế hoạch nghề nghiệp bằng cách xác định các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Phương pháp này hỗ trợ bạn định hướng con đường sự nghiệp của mình một cách liền mạch.

7 điều bạn nhận được khi tham gia tư vấn hướng nghiệp

Khi bạn tham gia các buổi tư vấn, các cố vấn nghề nghiệp sẽ giúp bạn:

 • Kiểm tra nền tảng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và điểm mạnh của bạn
 • Tìm hiểu về niềm đam mê của bạn
 • Nghiên cứu các yếu tố tiềm năng chưa được bạn khai thác
 • Luôn cập nhật về các xu hướng và thực tiễn tuyển dụng, các ngành nghề mới nhất
 • Kiểm tra danh sách việc làm và nghiên cứu các nhà tuyển dụng
 • Giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn
 • Giúp bạn soạn thảo CV, thư ứng tuyển ấn tượng, đúng và trúng mục đích
 • Tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi bạn tốt nghiệp hoặc nghề nghiệp mới phù hợp hơn
 • Giúp bạn lập kế hoạch và lộ trình sự nghiệp

Bằng cách đánh giá các lĩnh vực tiềm năng và sở thích thực sự của bạn. Tư vấn hướng nghiệp có thể mở ra cánh cửa cho các lựa chọn nghề nghiệp mà bạn chưa khám phá trước đây. Có thể bạn đang muốn tìm kiếm công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc công nghệ. Tuy nhiên thông qua buổi trò chuyện, cố vấn có thể sẽ khuyên bạn nên theo đuổi kinh doanh nếu nhận thấy tiềm năng trong bạn.

Khi nào bạn cần được tư vấn hướng nghiệp từ các chuyên gia?

Bạn cho rằng hướng nghiệp chỉ hữu ích khi một người mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Bạn đang có suy nghĩ sai lầm. Trên thực tế, bạn phải tìm kiếm tư vấn nghề nghiệp khi bạn đang ở các ngã rẽ trên con đường sự nghiệp của mình. Cũng như ở bất kỳ giai đoạn nào. 

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang cần được tư vấn hướng nghiệp:

Dấu hiệu cho thấy bạn đang cần được tư vấn hướng nghiệp
Dấu hiệu cho thấy bạn đang cần được tư vấn hướng nghiệp

Bạn đang có một bước tiến trong sự nghiệp

Khi bước vào một giai đoạn mới trong sự nghiệp, bạn háo hức nhưng cũng không tránh được sự lo lắng. Ví dụ như:

 • Bạn thích tìm hiểu một lĩnh vực và quyết định học chuyên ngành. Tuy nhiên bạn mông lung về cơ hội nghề nghiệp sau này.
 • Bạn băn khoăn trong việc lựa chọn môi trường, ngôi trường học tập.
 • Bạn được thăng chức và nhận mức lương cao hơn. Tuy nhiên làm sao để cân bằng công việc – cuộc sống. Bạn cũng lo lắng không biết nên phát triển kỹ năng mới nào để có thể đảm nhận tốt công việc mới.
 • Bạn startup và lo nghĩ đến những rủi ro tài chính mà doanh nghiệp mình sẽ gặp phải.

Nếu bạn đang ở bất kỳ giai đoạn nào trong số những giai đoạn này trong sự nghiệp của mình. Hãy cân nhắc đăng ký tham gia một chương trình tư vấn nghề nghiệp để đảm bảo bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Khi bạn muốn theo đuổi đam mê của mình

Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn nhận ra rằng bản thân rất muốn đi theo đam mê của mình và tạo dựng sự nghiệp từ đam mê đó. Tuy nhiên bạn không biết làm cách nào. Và liệu đó có phải quyết định đúng đắn. Lúc này bạn sẽ cần tìm tới các cố vấn hướng nghiệp để được tư vấn cách:

 • Biến đam mê của bạn thành một nghề có ích và có thể theo đuổi lâu dài.
 • Giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống.
 • Khám phá niềm đam mê của bạn trong sự nghiệp chuyên nghiệp.
 • Đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp với giá trị, niềm tin và triết lý sống của bạn

Khi bạn cảm thấy cần và đã sẵn sàng để nhận lời tư vấn

Tư vấn hướng nghiệp là lựa chọn của bạn. Có một cố vấn hướng nghiệp, người sẽ đồng hành và khuyến khích bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình có thể rất bổ ích. Tuy nhiên bạn phải sẵn sàng cho điều đó. 

Tham gia các buổi tư vấn, trò chuyện cùng cố vấn hướng nghiệp khi bạn cảm thấy sẵn sàng
Tham gia các buổi tư vấn, trò chuyện cùng cố vấn hướng nghiệp khi bạn cảm thấy sẵn sàng

Bên cạnh đó, các chương trình hướng nghiệp và tư vấn nghề nghiệp đòi hỏi thời gian, công sức và nguồn lực. Dưới đây là một số câu hỏi bạn phải tìm câu trả lời trước khi chọn tư vấn nghề nghiệp:

 • Suy nghĩ của bạn: Bạn có sẵn sàng học hỏi, cởi mở với phản hồi và tiếp thu những quan điểm mới không?
 • Tài chính của bạn: Bạn có đủ nguồn lực để đầu tư vào sự nghiệp của mình không?
 • Chương trình làm việc của bạn: Bạn có thời gian để đầu tư vào việc phát triển và xây dựng lại sự nghiệp của mình không?

Tạm kết

Tư vấn hướng nghiệp đều có vai trò quan trọng trong bất kỳ thời điểm nào của cuộc đời bạn. Và việc lập kế hoạch cho lộ trình sự nghiệp là một quá trình liên tục diễn ra trong suốt cuộc đời làm nghề của bạn. Đầu tư vào kế hoạch này sẽ là một lựa chọn đúng đắn của bạn.

Nếu bạn muốn được trò chuyện và nhận những tư vấn hữu ích cho sự nghiệp của mình, Exboard sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia và cố vấn nhanh chóng. Kết nối với chúng tôi: 

 • Địa chỉ: Số 19 LK 11A, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline: 0906.244.804
 • Website: https://exboard.vn/
Bạn đang cần một giải pháp E-Learning xuất sắc và khác biệt?

You might also like

#Mindey

@mindey